Chuyên gia da liễu giải đáp – Bệnh viêm da cơ địa có chữa dứt điểm được không?

Thứ Ba, 23-10-2018

Trong bài chia sẻ trước, bác sĩ Lệ Quyên đã nêu ra những nguyên nhân, triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa. Sau khi bài viết được lên trang tin đã nhận được rất nhiều những câu hỏi về căn bệnh viêm da cơ địa. Bệnh nhân bị viêm da cơ địa bất cứ khi nào cũng băn khoăn về việc có hay không chữa được dứt điểm căn bệnh này. Nếu như muốn chữa dứt điểm cần liệu trình khám và điều trị ra sao.

Thông tin tham khảo

>> Bài thuốc nam thần kỳ điều trị viêm da cơ địa hiệu quả

Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên - Bác sĩ phụ trách chính đầu bệnh da liễu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc
Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên – Bác sĩ phụ trách chính đầu bệnh da liễu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc

Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã liên hệ với bác sĩ Lệ Quyên – Bác sĩ phụ trách chính chuyên môn da liễu của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc chia sẻ với các bạn độc giả. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp các bạn đang bị căn bệnh viêm da cơ địa hay người thân của mình không may mắc bệnh sẽ tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Đông Y hay Tây Y có lợi thế hơn trong điều trị viêm da cơ địa

PV: Chào bác sĩ, cảm ơn bác sĩ đã nhận lời tham gia trong buổi chia sẻ ngày hôm nay. Câu hỏi đầu tiên dành cho bác sĩ đó là đối với bệnh viêm da cơ địa, điều trị bằng Đông y hay Tây y sẽ có lợi thế hơn?

Bác sĩ: Thật ra thì cả Đông Y hay Tây y đều có cho mình những lợi thế riêng và điểm yếu riêng. Không thể phủ nhận, điều trị bằng Tây y thường mang tới hiệu quả nhanh, bởi nó tác động trực tiếp vào vùng vết thương trên da. Chỉ sau một vài ngày sử dụng là bệnh nhân đã có thể cảm thấy được sự thay đổi làn da của mình. Thế nhưng nói như cha ông ta “dục tốc bất đạt”, bởi vì nếu bệnh chỉ tác động từ bên ngoài chứ không phải tác động từ gốc rễ thì sẽ gây ra hiện tượng nếu ngừng dùng thuốc, bệnh sẽ nhanh chóng tái lại, thậm chí trường hợp sử dụng thuốc quá lâu việc nhờn thuốc là không thể tránh khỏi.

Nhiều người trẻ, họ có xu hướng sử dụng thuốc tây vì đem lại hiệu quả nhanh, bệnh nhân cảm nhận rõ được sự thay đổi. Những người có tuổi hơn một chút hoặc những người họ dùng thuốc tây cảm thấy không ổn nữa họ mới chuyển sang Đông y.

Nên lựa chọn điều trị viêm da cơ địa bằng Tây y hay Đông Y?
Nên lựa chọn điều trị viêm da cơ địa bằng Tây y hay Đông Y?

Đứng trên góc độ của một bác sĩ đã từng công tác cả về y học hiện đại và y học cổ truyền tôi khuyên bệnh nhân nên lựa chọn Đông y để điều trị viêm da cơ địa.

Tại sao Đông Y điều trị viêm da cơ địa lại có lợi thế hơn?

PV: Lý do tại sao bác sĩ lại khuyên người bệnh nên chọn điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y ạ?

Bác sĩ: Có 3 lý do để khiến tôi tin như vậy và khuyên các bạn như vậy:

Thứ nhất: Điều trị bằng Đông y là các bạn đang điều trị bệnh từ căn nguyên, bởi những tổn thương trên da thường là do chức năng các cơ quan nội tạng của bạn đang gặp vấn đề, không giải được độc nên mới phát ra ngoài. Chính vì vậy muốn khỏi được bệnh thì nên điều trị từ căn nguyên.

Thứ hai: Thuốc nam thường là những bài thuốc cực kỳ lành tính. Không có tác dụng phụ. Không chỉ giúp giải độc mà còn giúp điều hòa cơ thể, giúp bản thân bạn luôn cảm thấy tươi tỉnh, thoải mái, trong người cũng cảm thấy khỏe hơn.

Thứ ba: Chi phí điều trị không quá cao, chỉ cần kết hợp với chế độ ăn, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, sau lộ trình điều trị bệnh dường như không tái phát lại.

Điều trị viêm da cơ địa bằng y học cổ truyền đem lại hiệu quả tích cực
Điều trị viêm da cơ địa bằng y học cổ truyền đem lại hiệu quả tích cực

Cũng phải thừa nhận với nhau đó là điều trị bằng y học cổ truyền thì thời gian sẽ lâu hơn. Không thể ngày hôm nay uống là 2 3 ngày sau hết bệnh được. Lộ trình điều trị của viêm da cơ địa thường từ 2 – 5 tháng tùy theo sự thích ứng thuốc của từng người. Chỉ cần có một chút kiên trì trong quá trình điều trị, bạn sẽ đạt được nhiều hơn những gì bạn nghĩ!

Lựa chọn thuốc Nam điều trị viêm da cơ địa cho phù hợp

PV: Hiện tại trên thị trường có nhiều sản phẩm mang tên bài thuốc Nam nhưng có nhiều trường hợp bệnh nhân sử dụng lại không đạt được kết quả. Bác sĩ có lời khuyên gì cho bệnh nhân khi sử dụng thuốc Nam để điều trị viêm da cơ địa không?

Thật ra câu chuyện này không phải là hiếm thấy. Tôi thì nghĩ, Y học cổ truyền vẫn đang tiếp tục sứ mệnh chữa bệnh cứu người của mình chứ chưa bao giờ xuống dốc cả. Chỉ là do hiện tại sự phát triển của công nghệ khiến cho nguồn thông tin ngày càng bị loãng. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải tỉnh táo.

Khi tìm hiểu về bất cứ bài thuốc Nam nào, cần phải tìm hiểu xem đơn vị chủ sở hữu của bài thuốc Nam đó là đơn vị nào, đã có giấy chứng nhận, có giải thưởng, có uy tín hay chưa? Hiện tại, nơi tôi đang công tác là Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc, các bác sĩ như chúng tôi bên cạnh việc phục vụ bệnh nhân hàng ngày còn tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu những bài thuốc cổ phương để ứng dụng vào khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân, đặc biệt là viêm da cơ địa.

Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang – “Khắc tinh” của bệnh viêm da cơ địa

PV: Nhắc tới Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc, nơi đây rất nổi tiếng về chữa viêm da cơ địa với bài thuốc “Thanh bì Dưỡng can thang”, bác sĩ có thể chia sẻ thêm với độc giả về bài thuốc nam được cho là lành tính 100% này được không ạ?

Không biết đây đã là lần thứ bao nhiêu tôi chia sẻ về bài thuốc này (cười). Nhưng thực sự đối với các bác sĩ làm việc tại Trung tâm, bài thuốc này chính là niềm tự hào, bởi nó đã giúp cho hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước thoát khỏi căn bệnh viêm da cơ địa.

Hình ảnh bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang
Hình ảnh bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang

Tôi sẽ chia sẻ lại một chút về bài thuốc này để cho độc giả những người chưa biết sẽ biết tới còn những ai đã nghe tên rồi sẽ hiểu thêm. Bài thuốc Thanh bì Dưỡng can thang là bài thuốc Nam lành tính 100%, tất cả các thảo dược trong bài thuốc đều được lấy từ những vùng chuyên canh riêng và được bào chế trong một quy trình nghiêm ngặt giữ lại tất cả những tinh túy của từng vị thuốc. Bài thuốc này chia làm 3 dạng đó là: uống, bôi, rửa, cụ thể thành phần và tác dụng của từng dạng như sau:

 • Thuốc uống điều trị bên trong thành phần gồm: Bồ công anh, Tang bạch bì, Kim ngân hoa, Ké đầu ngựa, Đơn đỏ 1 số dược liệu quý… Giúp giải độc tiêu viêm, tăng cường công năng khử độc của gan và thải độc của thận. Cơ thể thải loại hoàn toàn các loại độc tố sẽ giúp cho bệnh khỏi được trong thời gian dài, tránh tái phát.

 • Thuốc ngâm rửa bao gồm thành phần: Dược liệu trầu không, ích nhĩ tử, ô liên rô, mò trắng có tác dụng: Sát khuẩn vùng tổn thương, làm mềm vùng tổn thương giúp thuốc bôi thẩm thấu vào tận lớp biểu bì, ngăn ngừa vùng tổn thương lan rộng.

 • Thuốc bôi ngoài bao gồm thành phần: Tang bạch bì, mật ong, bí đao, thiên mã hồ…có tác dụng: Làm mềm, và loại bỏ vùng da bị bệnh, tái tạo tế bào dưới da, tăng cường sự đàn hồi của da, dưỡng da giúp da mịn màng khỏe mạnh như lúc chưa bị bệnh.

Tùy theo tình trạng bệnh, thể trạng của từng người sau quá trình thăm khám những bác sĩ như chúng tôi sẽ kê đơn, gia giảm vị thuốc cho phù hợp để bệnh nhân có thể đạt được kết quả cao nhất trong điều trị.

Viêm da cơ địa cho chữa được dứt điểm không?

PV: Xin hỏi thêm bác sĩ vậy bệnh viêm da cơ địa có chữa được dứt điểm hoàn toàn không ạ?

Để nói về dứt điểm tức là không bao giờ tái phát lại thì tôi khẳng định nó không phải là 100%. Vì đây là căn bệnh do cơ địa mà, thể trạng của từng người, cơ địa của từng người không giống nhau. Có những người sau khi chữa trị xong khoảng 10 năm, 20 năm bệnh cũng không tái lại, nhưng cũng có những người 1 năm 2 năm bệnh đã tái lại. Vấn đề ở đây là gì, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi cực kỳ quan trọng đối với việc điều trị viêm da cơ địa. Lời khuyên của tôi cho bệnh nhân, đó là hãy thực sự quan tâm tới sức khỏe của mình và giữ cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý, như vậy thì bệnh sẽ không bị tái phát lại

Cảm ơn bác sĩ về những chia sẻ trong ngày hôm nay, chúc bác sĩ sẽ luôn có thật nhiều sức khỏe và luôn thành công trong công việc của mình.

Chúng tôi xin được cung cấp  thông tin của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc – Đơn vị đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc vào khám và điều trị bệnh – Nơi bác sĩ Lệ Quyên đang làm việc để độc giả có thể tham khảo thêm:

Địa chỉ liên hệ:

Websitehttp://www.thuocdantoc.org

Cơ sở Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa – SĐT: (024) 7109 5599 –  0983 059 582

Cơ sở Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận – SĐT: (028) 7109 5599

Nguyễn Hiên ( Ghi)

Thông tin tham khảo:

>> Viêm da cơ địa sẽ không bám riết nữa nếu bạn biết được những thông tin này

>> Ám ảnh về viêm da cơ địa tôi đã thoát khỏi nó nhờ phương pháp tuyệt vời

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết cùng chuyên mục

25 Bình luận

 • Chí Viễn

  chia sẽ rất hửu ích.cám ơn bác sỹ

 • Đức Điềm

  Tôi bị bong da.da thường suyên khô nứt nẻ có khi còn rỉ máu rát và đau k đi nổi.tôi bị bệnh nặng ở 2 bàn chân, tay cũng bị nhưng nhẹ hơn.tôi đi khám da bs bảo bị á sừng dùng thuốc họ cho thì khỏi đến 90% nhưng ngưng thuốc chỉ 1-2 tháng sau da lại bong ra như cũ. Vậy xin hỏi bác sỹ bệnh á sừng có chữa trị khỏi được k hay cũng chỉ được một thời gian nhất định thôi? Tôi bị bệnh đã 3 năm rồi mong bác sỹ giải đáp

 • hoang

  sin chao Bsi toi bi asung co dia tu nam 2012 bi ca hai ban chan ,mua dong nam 2015 benh bat dau lan ra o mot so ngon tay .toi di kham o bv tinh thi bsi chan doan la asung co dia duoc cho thuoc uong va boi khi dung thuoc thi tinh trang benh co thuyen giam nhung ngung thuoc la lai tai phat rat nhanh,2 nam nay benh tro nen nang len trong thay ca chan va tay toi dung moi thuoc quang cao boi da chua asung nhung deu k giam benh ,noi chung la ai mach dau thi lam nay ma vo ich gio day toi thay mat long tin vao viec khoi benh cua minh …Mong bsi cho toi mot loi khuyen cam on bsi

 • Dương thị nguyệt

  Thuốc tây mình dùng cho con nhà mình nhiều và đúng như lời BS chia sẻ, nó có hiệu quả nhanh nhưng lại kg được lâu dài. Khỏi rồi lại tái phát. Nhưng vấn đề lại nằm ở chỗ mình tìm hiểu rất nhiều phương pháp mong con hết bệnh từ dân gian tới đông y, gia truyền…đều chưa một lần gặp đúng thầy đúng thuốc. Cuối cùng vẫn phải quay về với Corticoit dù biết nó có tác dụng phụ

 • Hoa Chanh

  Mình cũng bị viêm da cơ địa ở tay, ban đầu thì có 1 đầu ngón tay sau đó lan ra tất cả 10 đầu ngón tay luôn. Khó chịu kinh khủng nhất là mùa đông thời tiết hanh khô nó còn nứt toác cả ra đau phát khóc lên được. Mình đi khám nhiều nơi dùng nhiều loại thuốc k hết. Gio mình dùng mỡ tetracylin bôi da và kiêng tiếp xúc với xà phòng + hóa chất nói chung cũng đỡ chứ cũng k dám thoa thuốc tây nhiều. Ai biết cách gì hiệu nghiệm hơn bảo mình với?!!

 • Trần Thị Như Quỳnh

  Mình bị viêm da cơ địa từ năm cấp 3 tới giờ cũng 8-9 năm rồi,mình chữa bao nhiêu nơi mà chẳng khỏi. Mới đầu chỉ ở chân thôi, da lúc nào cũng khô, tróc vảy, mùa đông thì nứt nẻ, nhìn ghê lắm và đau lắm ấy. Hic.. không bao giờ dám đi xăng đan, mà toàn pải đi giày bao mõm, bao gót vì sợ lộ ra người khác trông thấy họ lại tránh mình như hủi. Gần đây nó còn lan cả lên hai bàn tay mình lại đnag phải bôi prosalic tạm thời chứ hiện tại cũng chưa biết phải chữa trị thế nào, dùng thuốc gì thì khỏi nữa?

 • cafe_dang93

  E bị vdcd ở tay biểu hiện là mọc những mụn nước nhỏ và rất ngứa,càng gãi càng lây lan nhanh và có hiện tượng da ở vùng đó khô và gãi thì bong vảy như gầu,đi khám bác sĩ bảo bị viêm da cơ địa,đã dùng thuốc vừa uống vừa bôi thấy khỏi nhanh nhưng bị lại cũng nhanh,hiện này em đã sống với căn bệnh này hơn 2 năm rồi,mùa đông bị nặng hơn các thời gian khác.ngứa ngáy khó chịu lắm,nhất là về ban đêm. Mogn bác sỹ chỉ giúp cách chữa trị ạk

 • Tạo

  Mình đả từng bị viêm da ( á sừng) 3 năm không khõi. nãn

 • Vu thi Tuyet

  Con em cũng bị viêm da cơ địa bị 2 đốm nơi mặt bôi thuốc loại fucidinh bác si kê đơn nhưng sao giờ mặt con em 2 chỗ bị đó trắng hơn da xung quanh ko biet phai lam sao có mẹ nào biêt chia se cho em với ạh em cảm ơn nhiều

 • Salem Phạm

  E cũng bị viêm da cơ địa hơn 3 năm nay e đi mấy cái phòng khám, rồi đi cả da liễu tw, da liễu bạch mai, bsĩ bảo ko khỏi đc, khi nào ngứa quá thì uống thuốc, còn btg dùng thuốc bôi. Tốn bao nhiêu tiền thuốc men vào nó mà ko xi nhê j ạ. Lúc nào e cũng muốn gãi, đêm thì ngứa ko ngủ nổi cơ. Rồi e còn thử các phương pháp trên mạng như nấu nước lá trầu không, lá rau dăm với phèn chua,….tắm rửa bôi chà vào nhưng cũng ko ăn thua, chỉ đỡ ngứa đc 1 lúc. Haizzz. Lúc đầu e chỉ bị một nốt bé xíu ở ngón chân út bên phải, xong nó lan ra nửa già bàn chân luôn. H e phải làm sao bsi chỉ cách giùm e với e cám ơn ạ

 • hoàng khánh huyền

  Mình cũng bị viêm da cơ địa khoảng 8 năm rồi. chữa đông tây kim cổ mãi chả khỏi. mới đầu chỉ bị có 1 ngón bây giờ lan sang cả 2 tay. lúc nào tay cũng mẩn ngứa với bong da rất khó chịu. có bạn nào đi khám ở trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc chưa. mình thấy trên chuyên khoa da liễu mọi người bảo chữa ở đấy cũng hết viêm da đc mấy năm, không biết như nào nhỉ
  Có ai quan tâm không ạ mình gửi topic cho mọi ng cùng tham khảo xem sao áh
  https://www.chuyenkhoadalieu.net/thuoc-dieu-tri-benh-viem-da-co-dia-tot-nhat.html
  bạn nào chữa đấy rồi chỉ giúp mình nhé

 • Tôi bị viêm da cơ địa đã gần hai năm nay. Tình trạng bệnh ngày càng nặng. Đã đi khám và uống rất nhiều thuốc nhưng vẫn ko thuyên giảm. Mong bác sỹ tư vấn cách chửa trị hiệu quả nhất dùm. Cám ơn bác sỹ

 • leloan_nguyen87

  bé nhà mình bị sẩn ngứa viêm da cơ địa ở chân tay lên những mẩn ngứa.nó lên theo nhũng đám nhỏ xức thuốc hoài mà vẫn k hết xin hỏi bác sĩ có thuốc nào chữa trị hiệu quả bệnh này chỉ giùm cho bé nhà mình với. cám ơn bác sĩ

 • Hue Tet

  minh bi viem da co dia.thoi tiet thay doi .noi man len.gio minh dun la trau ko tam 1tuan minh thay co dau hieu giam benh.k biet co duoc lau dai k nua

 • Dao hoang Anh

  dau dau ve benh tat

 • Nguyen Duy Hung

  em 19 tuôi ma em bi viem da co dia em dã di 4 Ben vien roi MA vân khong khoi duoc bênh nay. H em phải làm sao thì mới khỏi bệnh ak?

 • Michael.Trần

  em cũng đang bị cơ địa vùng bụng và bây giờ da em bị dày lên và bong vảy nặng hơn rồi ạ. e đang sinh viên . cho em hỏi mua thuốc của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc 3 tháng chi phí khoảng là bao nhiêu ạ. vì e đang là sinh viên nên hơi khó khăn :((

 • Khoảng Lặng

  Mjh bị viêm da cơ địa mẤy nam nau oy uong ko bit bao nhiu thuóc cũng ko khỏi buồn quá mặc cảm vs xh

 • Chính Huỳnh

  Mình bị 17 năm bây giờ nó ăn lên đến cù chỏ tay rồi nó rất khô và đau rát. Nếu bệnh này k trị dứt điểm được vậy thì chữa khỏi được tối da trong bao lâu. Thuốc thanh bì dưỡng can thang này dùng thế nào dùng trong bao lâu vậy

 • Bình Minh Màu Hồng

  Mình bi viêm da cơ địa ca lòng ban tay và 10 đâu ngon tay mình bi 20 nam rồi.. Mình cũng đi các nơi chữa rồi ton kha nhiều thoi gian và tiền cua nhưng ko khỏi…. mọi người giúp mình voi

 • Bùi Văn Ngọc

  cháu bị vảy nến ở da đầu và ở móng tay và móng chân. Cháu chữa tây y k bớt cho cháu hỏi bệnh của cháu có chữa được bằng đông y k bác sỹ

 • anh chàng thợ xây

  do đặc thù công việc làm trong ngành xây dựng, tiếp xúc với nhiều hóa chất nên tay em nó cứ nổi đỏ lên, rồi ngứa. Lúc đầu còn ngứa ít chứ dần dần càng ngày càng ngứa nhiều, đặc biệt khi mồ hôi ra, cảm giác muốn gãi rách cả da thịt luôn. Ban đầu e ra tiệm thuốc người ta bảo bị viêm da đưa cho tuýp thuốc tây về bôi cũng đỡ nhưng rồi lại bị lại. Ngứa nhiều và có mụn nước vỡ ra e mới đi khám da liễu bsy bảo bị viêm da cơ địa mà tiền thuốc hết nhiều song dùng cũng chỉ đỡ thôi e dừng thuốc phát nó lại mọc lên.e nản quá mấy tháng nay e k dùng thuốc j vẫn làm việc bình thường giờ da như ghẻ lở bác sỹ chỉ giúp e cách chữa cho khỏi bệnh vơi

 • Duong Qua_Co Co

  Vo e mang thaj dk 7thag bj ngua dj kham thj bsj ket luan noj me day vo e so uong thuoc anh huong e be nhug ngua wa ko chju dk vo e uong 1 vjen c va dj ung dk hon 4tjeg benh laj taj phat vk e uong thuoc chog dj ung khak va tam cha la khe nhug dk gan ngay laj bj. moi nguoi co the tu van va cko vo e loi khuyen gjup e dk ko ah

 • Hải mập

  Da đầu của em bị tróc vảy liên tục. Mặc dù đã gội nhưng khi dùng tay cạo vẫn có một lớp mảng trắng. Sờ lên da đầu rất gồ ghề. Rất khó chịu mỗi kkhi trời nóng vì da đầu khô rất bức rứt. Khi gội các mảng bám không đi nên mặc dù đã gôih nhưng lấy tay cạo vẫn ra lớp gàu màu trắng. Tóc rụng rất nhiều. CHân tóc hình như nhỏ lại và yếu lần rất khó chịu. Tóc rụng thì nhiều mà mọc thì ít nên tóc thưa dần. Em không biết phải làm sao. Em mong mọi người có kinh nghiệm thì chỉ cách giúp em.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc