Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?

Chào bác sĩ. Gần nhà em có nhiều người bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, xin hỏi viêm da tiếp xúc có lây không? Em đang lo lắng vì mấy hôm nay khu nhà em có nhiều kiến ba khoang. Xin cảm ơn bác sĩ đã tư vấn.

(Vũ T Ngân, Củ Chi)

benh-viem-da-tiep-xuc-co-lay-khong-2

Bệnh viêm da tiếp xúc có lây không?

Giải đáp

Chào bạn Ngân, tình trạng viêm da tiếp xúc là một trong số những vấn đề bệnh ngoài da khó chịu. Về cơ bản có một số loại viêm da tiếp xúc do bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với một số yếu tố kích ứng da như: phấn hoa, lông động vật, cao su, bề mặt kim loại,… viêm da tiếp xúc dạng này thường chỉ ảnh hưởng với những bệnh nhân có cơ địa kích ứng với các yếu tố tiếp xúc. Mặt khác có một số yếu tố tiếp xúc ảnh hưởng hầu hết bệnh nhân như chất độc của một số loại côn trùng. Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang nằm trong nhóm này.

benh-viem-da-tiep-xuc-co-lay-khong-3

Viêm da tiếp xúc do các yếu tố kích ứng da thường phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân nên không lây mà chỉ bộc phát trên những cơ địa phù hợp. Mặt khác viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang là tình trạng viêm da do tiếp xúc với chất độc. Nếu dịch tiết này lan ra các vùng khác trên cơ thể bệnh nhân sẽ làm cho tổn thương da lan rộng. Người khác chạm vào chất dịch này cũng có thể gặp phải thương tổn ngoài da.

Mách nhỏ: Đừng để viêm da tiếp xúc làm ảnh hưởng cuộc sống của bạn. Hãy tham khảo ngay Cách chữa viêm da tiếp xúc nhanh nhất  được nhiều người chia sẻ !

Làm gì khi bị viêm da tiếp xúc do côn trùng

Khi có các dấu hiệu viêm da tiếp xúc do côn trùng, bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời và hướng dẫn điều trị để tránh nhiễm khuẩn nhiễm trùng. Không nên gãi, cào trên vùng da bị bỏng rát, viêm để tránh vết thương lây lan để tránh lan rộng vết thương.

benh-viem-da-tiep-xuc-co-lay-khong-1

>>  Đọc thêm: Phân biệt viêm da tiếp xúc do côn trùng với bệnh zona

Phòng tránh viêm da tiếp xúc

Với bệnh viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Bảo vệ da khỏi sự tiếp xúc với loại côn trùng này bằng cách đóng cửa vào buổi tối, mặc quần áo dài tay khi ra khỏi nhà vào chiều tối,…
  • Trước khi dùng khăn mặt, chăn, quần áo,… cần kiểm tra xem kiến ba khoang có bám vào hay không.
  • Vệ sinh khu vực quanh nhà để tránh kiến ba khoang tập trung.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết trong xử trí đối với bệnh viêm da tiếp xúc một cách hiệu quả hơn cũng như  chủ động trong phòng tránh bệnh. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc