Ứng dụng Đông y có biện chứng trong chữa viêm da cơ địa có những ưu điểm gì?

“Tôi thấy hiện nay có nhiều người chia sẻ thông tin điều trị bệnh viêm da cơ địa tại Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 rất hiệu quả, không bị tái phát. Bởi đơn vị này điều trị theo phương pháp mới được gọi là Đông y có biện chứng. Vậy Đông y có biện chứng là gì và chữa viêm da cơ địa theo phương pháp này có những ưu điểm nào?” Câu hỏi của bạn Hoàng Thanh Nga (27 tuổi, Hải Phòng).

Mới đây, ban biên tập chúng tôi nhận được câu hỏi của bạn Thanh Nga với nội dung như trên. Và đây cũng là thắc mắc, băn khoăn của khá nhiều bạn đọc, cũng như người bệnh hiện nay. Bởi thời gian gần đây, “chữa viêm da cơ địa bằng Đông y có biện chứng” đang nổi lên thành một cái tên hot, được rất nhiều quan tâm, tìm hiểu. 

Vì vậy, nhằm giải đáp những thắc của bạn đọc một cách đầy đủ nhất, chúng tôi xin tổng hợp toàn bộ những thông tin liên quan đến phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng Đông y có biện chứng tại Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102.

Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 

Bước phát triển mới của Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam

Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27/09/2020 sau 10 năm hoạt động và phát triển với tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam. Sự ra đời của Quân dân 102 có sứ mệnh chăm sóc sức khỏe người dân một cách toàn diện hơn với các dịch vụ y tế đa dạng và mục tiêu trở thành đơn vị khám, chữa bệnh hàng đầu bằng y học cổ truyền.

Không chỉ mở rộng về quy mô, nhân lực và hệ thống cơ sở vật chất, Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 cũng đổi mới phương pháp điều trị nhằm mang đến giải pháp CHUYÊN SÂU – HIỆU QUẢ – AN TOÀN cho người bệnh. Riêng với chuyên khoa da liễu, đặc biệt là bệnh lý viêm da cơ địa, phương pháp và liệu trình điều trị cũng có sự cải tiến và hoàn thiện hơn. Nhờ đó, người bệnh sẽ được điều trị một cách chuyên sâu, toàn diện và cho hiệu quả lâu dài, bền vững hơn.

Đông y có biện chứng là gì?

Đông y có biện chứng là phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y nhưng có cơ sở, có nghiên cứu và chứng minh. Mà những cơ sở đó chính là dựa vào tính chính xác của y học hiện đại (YHHĐ). Dựa vào những thành tựu về mặt lý luận, nhận thức, nghiên cứu trong việc chẩn đoán, điều trị và dự phòng của khoa học hiện đại để chứng minh cho hiệu quả của các bài thuốc y học cổ truyền (YHCT). Mục đích của quá trình này nhằm nâng cao tính khoa học, tính chính xác, hiện đại của YHCT, nhưng đồng thời không làm mất đi đặc điểm riêng của YHCT.

Theo đó, phương pháp Đông y có biện chứng vẫn giữ nguyên quan điểm “chỉnh thể” trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Nghĩa là điều trị một bệnh không đơn thuần chỉ điều chỉnh những rối loạn bệnh lý tại chỗ mà còn cần lưu ý đến những nguyên nhân bên trong và bên ngoài cơ thể. Chứ không áp dụng quan điểm “đối chứng trị liệu” (đau ở đâu chữa ở đấy) và “đối bệnh trị liệu” (sử dụng đơn thuốc cố định để chữa với mỗi loại bệnh) của YHHĐ.

Quân dân 102 điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y cơ biện chứng với sự kết hợp cả Đông và Tây y
Quân dân 102 điều trị viêm da cơ địa bằng Đông y cơ biện chứng với sự kết hợp cả Đông và Tây y

Phương pháp Đông y có biện chứng tại Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 là phương thức tiếp cận tổng hợp. Ngoài bệnh tình, các thầy thuốc, bác sĩ còn căn cứ vào tuổi tác, thói quen sinh hoạt, đặc điểm thể trạng, điều kiện thời tiết khí hậu, giai đoạn bệnh … để lựa chọn ra phương pháp điều trị thích hợp nhất với từng trường hợp khác nhau.

Như vậy, phương pháp này là sự kết hợp Đông – Tây y một cách chọn lọc. Nhằm tìm ra những đặc điểm chung về các mặt lý luận, điều trị và dự phòng giữa hai nền y học… Từ đó sẽ phát huy những ưu điểm, khắc phục nhược điểm của mỗi phương pháp, để kết hợp thành một hệ thống y học chung, mang đến phương pháp trị liệu hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thực tiễn lâm sàng cho thấy nhiều bệnh nếu được điều trị bằng kết hợp YHCT với YHHĐ sẽ cho kết quả tốt hơn so với chỉ dùng đơn độc một cách điều trị, trong đó có bệnh viêm da cơ địa. 

Ưu điểm khi chữa viêm da cơ địa bằng Đông y có biện chứng tại Quân dân 102

Hiện nay, Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 được biết đến là đơn vị tiên phong ứng dụng thành công phương pháp Đông y có biện chứng trong chẩn đoán và điều trị bệnh viêm da cơ địa. Thực tế, phương pháp này đã  mang đến những ưu điểm vượt trội, vừa đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng và cho hiệu quả lâu dài, bền vững hơn.

Chẩn đoán bệnh chính xác hơn, hiệu quả được kiểm chứng

Chẩn đoán bệnh là quá trình có vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị. Bởi nếu chẩn đoán bệnh không chính xác, hoặc không đúng nguyên nhân có thể khiến việc điều trị bị kéo dài hoặc thậm chí làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh. 

Xưa nay, Đông y thường chẩn bệnh bằng các hình thức “vọng, văn, vấn, thiết” (quan sát, lắng nghe, ngửi và hỏi). Tuy nhiên, hình thức này đôi khi có thể mang tính chủ quan, thiếu chính xác, nhất là trong những trường hợp bị viêm da cơ địa do vi khuẩn, nấm,… Trong khi đó, các kỹ thuật xét nghiệm cận lâm sàng của y học hiện đại lại thể hiện những ưu điểm vượt trội bởi tính chính xác và nhanh chóng.

Chẩn đoán bệnh chính xác hơn nhờ sự kết hợp giữa các hình thức của YHCT và YHHĐ
Chẩn đoán bệnh chính xác hơn nhờ sự kết hợp giữa các hình thức của YHCT và YHHĐ

Vì vậy, phương pháp Đông y có biện chứng trong điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102 đã kết hợp cả hai hình thức chẩn bệnh của Đông và Tây y. Cụ thể, sau khi được bác sĩ chẩn mạch, quan sát tình da, hỏi thăm về tình trạng bệnh lý và đưa ra những đánh giá sơ bộ ban đầu, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm như: Xét nghiệm sinh hóa, huyết học, soi da, xét nghiệm máu (Xét nghiệm định lượng IgE, Xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm bạch cầu ái toan, xét nghiệm test áp bì, xét nghiệm tìm dị nguyên huyết thanh…).

Kết hợp cả hai hình thức chẩn đoán này sẽ giúp người bệnh được chẩn đoán tổng quát, phát hiện các sự suy giảm chức năng và những bất ổn huyết khí và chính khí của cơ thể, đồng thời xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Từ đó giúp bác sĩ  đưa ra kết luận cuối cùng và tiến hành tư vấn phác đồ điều trị, xây dựng liệu trình phù hợp, hiệu quả nhất.

Không chỉ chẩn đoán bệnh chính xác hơn, ứng dụng Đông y có biện chứng trong điều trị viêm da cơ địa còn giúp hiệu quả được kiểm chứng rõ ràng. Cụ thể, sau khi kết thúc liệu trình điều trị, các kỹ thuật xét nghiệm sẽ giúp đánh giá mức độ cải thiện của bệnh cũng như sức khỏe tổng thể để biết bệnh đã được giải quyết triệt để hay chưa.

Điều trị bệnh tận gốc, ngăn ngừa tái phát

Viêm da cơ địa là bệnh lý mãn tính, xuất phát từ nguyên nhân sâu xa bên trong cơ thể. Vì vậy, về lâu về dài, điều trị bệnh bằng Tây y không phải phương án tốt nhất, do không loại bỏ được căn nguyên, khiến bệnh dễ tái phát.

Thay vào đó, phương pháp Đông y có biện chứng tại Quân dân 102 đã cải tiến thành công bài thuốc chữa viêm da cơ địa cho hiệu quả vượt trội theo từng giai đoạn cụ thể. Nếu trước đây, Đông y thường tập trung vào gốc bệnh, điều trị nguyên nhân trước rồi cải thiện triệu chứng dần dần, khiến người bệnh khó cảm nhận được hiệu quả, thì phương pháp Đông y có biện chứng tiến hành điều trị triệu chứng trước, giúp giảm khó chịu cho người bệnh, sau đó sẽ tác động sâu vào bên trong cơ thể, nhằm loại bỏ toàn bộ căn nguyên gây bệnh. Cụ thể:

Giai đoạn điều trị triệu chứng

Bệnh viêm da cơ địa thường gây ra những tổn thương trực tiếp trên da, khiến người bệnh cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đau rát, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ, thẩm mỹ. Thấu hiểu những khó khăn mà người bệnh gặp phải, ngay ở giai đoạn đầu, bài thuốc viêm da cơ địa Quân dân 102 đã tập trung vào việc điều trị tại chỗ, thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tiêu trừ các độc tố tích tụ dưới da, loại bỏ hoàn toàn nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. 

Thành phần của bài thuốc sẽ bao gồm các thảo dược có tác dụng tăng cường lưu thông khí huyết, giải độc, chống viêm, kháng sinh, chống dị ứng, giảm ngứa và chữa lành các tổn thương trên da. Trong đó có thể kể đến các vị thuốc như:

  • Kim ngân hoa: Chống viêm, giảm đau, giảm ngứa, tiêu viêm, diệt khuẩn mạnh, chống dị ứng.
  • Đơn đỏ: Kháng khuẩn, chống viêm, bảo vệ đường huyết, tăng cường miễn dịch.
  • Phòng phong: Thanh nhiệt và đào thải triệt để các độc tính trong cơ thể ra ngoài, giúp cơ thể người bệnh cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.
  • Thương nhĩ tử: Khu phong trừ thấp, tiêu sưng, giảm ngứa.
  • Bồ công anh: Tiêu sưng viêm, tăng cường chức năng gan, giải độc cơ thể.

Nhờ sử dụng các vị thuốc chứa nhiều hoạt chất mang tính kháng sinh tự nhiên, đồng thời kết hợp giữa thuốc uống, thuốc bôi, ngâm rửa cho tác động toàn diện từ trong ra ngoài, nên người bệnh có thể thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng chỉ sau 10 – 20 ngày điều trị.

Liệu trình viêm da cơ địa Quân dân 102 cho hiệu quả rõ rệt theo từng giai đoạn
Liệu trình viêm da cơ địa Quân dân 102 cho hiệu quả rõ rệt theo từng giai đoạn

Giai đoạn điều trị gốc bệnh

Trên quan điểm của đông y, bệnh tật chỉ hình thành khi cơ thể mất cân bằng âm dương và chính khí suy yếu. Cụ thể, với bệnh viêm da cơ địa xảy ra khi có sự cộng hưởng của các vấn đề: Chính khí suy, các tạng phủ bao gồm Phế, Thận, Can, Tỳ hư hao, trong đó chủ yếu là tạng phế, bởi “phế chủ bì mao”. Vì vậy, cơ thế không thể cản lại sự xâm nhập của các tác nhân ngoài môi trường như virus, vi khuẩn hay dị nguyên (môi trường, thời tiết, hóa chất, mạt bụi, lông động vật, thực phẩm,…).

Quan điểm của YHHĐ và YHCT về bệnh viêm da cơ địa đều “chạm” nhau ở vấn đề: nguồn gốc hình thành bệnh là hệ miễn dịch suy yếu và các cơ quan chủ, giải độc của cơ thể như gan, thận hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, ở giai đoạn thứ hai, bài thuốc viêm da cơ địa Quân dân 102 sẽ tập trung vào việc ôn Phế, bổ Can, kiện Tỳ, ích khí. Từ đó hệ miễn dịch sẽ được cân bằng, cơ thể phục hồi, sức đề kháng nâng cao và ngăn ngừa được bệnh tái phát. 

Cụ thể, bài thuốc sẽ sử dụng những thành phần dược liệu vừa “công” vừa “bổ” như:

  • Hoàng kỳ: Tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch.
  • Nhân sâm: Bổ khí, bổ phế, ổn định đường huyết, giải độc gan, chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể.
  • Hoàng liên ô rô: Tăng cường hoạt động của gan, thận, bổ phế và giải độc cơ thể hiệu quả
  • Sinh địa: Thanh nhiệt, lương huyết, dưỡng âm.

Tuy nhiên, tùy vào mức độ bệnh và tình trạng suy yếu ở tạng phủ nào, bác sĩ sẽ sử dụng những dược liệu có tác dụng ôn bổ ở tạng phủ đó. Nếu người bệnh có cơ địa dị ứng sẽ được sử dụng các thảo dược chống dị ứng, bổ huyết, tăng cường sức đề kháng. Như vậy, sau khoảng 1 – 2 tháng dùng thuốc ở giai đoạn này, bệnh viêm da cơ địa sẽ được loại bỏ triệt để, không chỉ triệu chứng biến mất hoàn toàn mà cơ thể cũng khỏe mạnh hơn. 

Đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ

Một trong những ưu điểm nổi bật của giải pháp chữa viêm da cơ địa bằng Đông y có biện chứng tại Quân dân 102 chính là SỬ DỤNG 100% NAM DƯỢC trong bào chế. Tất cả các thảo dược góp mặt trong bài thuốc đều có nguồn cung ứng từ vược dược liệu có quy mô hàng trăm ha, được nuôi trồng hữu cơ, không hóa chất độc hại, thu hái, sơ chế và bảo quản đúng quy trình, đạt tiêu chuẩn GACP – WHO.

Hiện nay, vấn đề thuốc “rác”, dược liệu bẩn đang trở thành điểm nóng của thị trường đông y. Là đơn vị luôn đề cao yếu tố an toàn trong điều trị, nên ngay từ khi thành lập, Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 đã triển khai mô hình tự cung tự cấp, tự chủ dược liệu.

Liệu trình viêm da cơ địa Quân dân 102 đảm bảo an toàn nhờ sử dụng dược liệu sạch
Liệu trình viêm da cơ địa Quân dân 102 đảm bảo an toàn nhờ sử dụng dược liệu sạch

Các loại thảo dược luôn lựa chọn kỹ lưỡng, KHÔNG ĐỘC, KHÔNG GÂY TÁC DỤNG PHỤ, khi phối hợp thuốc có khả năng tương sát, triệt tiêu độc tính tự nhiên cho nhau. Điều này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh cần điều trị lâu dài. 

Đặc biệt, trước khi đưa vào sử, thành phần của bài thuốc đã được kiểm nghiệm độc tính tại Học viện Quân y. Trải qua nhiều khâu kiểm nghiệm nghiêm ngặt và ứng dụng lâm sàng, kết quả cho thấy bài thuốc viêm da cơ địa Quân dân 102 luôn đảm bảo an toàn với sức khỏe, đồng thời có hiệu quả vượt trội trong điều trị bệnh.

Có sự hỗ trợ của các bác sĩ Đông và Tây y trong suốt quá trình điều trị

Một ưu điểm tuyệt vời nữa mà không có phương pháp chữa viêm da cơ địa nào đạt được hiện nay đó là điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102, người bệnh sẽ được các bác sĩ cả Đông và Tây y hỗ trợ trong suốt quá trình trị liệu. Bởi viêm da cơ địa là bệnh lý mãn tính, cần điều trị lâu dài, dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa. 

Với việc đổi mới phương pháp điều trị theo hướng Đông y có biện chứng nên ngoài việc trang bị các loại máy móc, thiết bị y tế hiện đại, Quân dân 102 còn là nơi hội tụ đội ngũ y, bác sĩ giỏi, bao gồm cả bác sĩ Đông y và bác sĩ Tây y. Nhờ đó sẽ giúp người bệnh giải đáp được mọi thắc mắc và đưa những hướng xử lý kịp thời, hiệu quả nhất trong suốt trình trị liệu.

Chuyên gia, người bệnh nói gì về phương pháp chữa viêm da cơ địa Quân dân 102?

Là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng thành công phương pháp điều trị bệnh bằng Đông y cơ biện chứng, nên cách chữa viêm da cơ địa bằng Đông y có biện chứng tại Quân dân 102 đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ giới chuyên gia. Đặc biệt, rất nhiều chuyên gia, bác sĩ hàng đầu đều đánh giá cao tính ứng dụng và hiệu quả trị bệnh của phương pháp này. 

Từng là Giám đốc chuyên môn Trung tâm Kỹ thuật cao tại BV YHCT Trung ương, TTƯT. BS Lê Hữu Tuấn đã có cái nhìn xác đáng về phương pháp này:

Bác sĩ Vi Văn Thái, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh cũng nhận định: “Thực tế, Đông y có biện chứng không phải là một phương hoàn toàn mới, lần đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 là một trong số rất ít đơn vị tiên phong ứng dụng thành công phương pháp này. Và tôi đánh giá cao việc ứng dụng Đông y có biện chứng trong điều trị bệnh viêm da cơ địa hiện nay. 

Phương pháp này vừa chẩn đoán bệnh chính xác, cho hiệu quả nhanh hơn lại có thể loại bỏ được tận gốc nguyên nhân gây bệnh, ngăn ngừa tình trạng tái phát, lại rất an toàn với sức khỏe, không gây tác dụng phụ. Đặc biệt với sự hỗ trợ của các kỹ thuật xét nghiệm hiện đại sẽ xây dựng niềm tin cho người bệnh, giúp họ tin tưởng hơn vào phương pháp điều trị.

Tôi được biết, đã có rất nhiều bệnh nhân bị viêm da cơ địa tái đi lại trong nhiều năm, dùng nhiều loại thuốc mà không có hiệu quả, nhưng khi sau điều trị tại Quân dân 102 lại có kết quả tốt và không gặp tình trạng tái phát sau đó. Vấn đề cốt lõi nhất trong phương pháp chữa viêm da cơ địa bằng Đông y có biện chứng tại Quân dân 102 là nâng cao cơ chế chữa bệnh tự nhiên của cơ thể, thúc đẩy hoạt động hệ miễn dịch cũng như dự phòng bệnh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là giải pháp rất đáng để người bệnh cân nhắc”.

Về phía người bệnh, sau thời gian điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102, hầu hết bệnh đều hài lòng và phản hồi tích cực về phương pháp này.

Phản hồi tích cực của của người bệnh về phương pháp điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102

Những phản hồi tích cực của của người bệnh về phương pháp điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102
Những phản hồi tích cực của của người bệnh về phương pháp điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102

Như vậy có thể thấy, việc ứng dụng Đông y có biện chứng trong điều trị viêm da cơ địa tại Quân dân 102 mang lại rất nhiều ưu điểm. Và qua thực tế trị bệnh đã cho thấy những hiệu quả vượt trội. Nếu người bệnh đang tìm kiếm một giải pháp chữa viêm da cơ địa vừa an toàn vừa cho hiệu quả lâu dài, bền vững bền vững hãy tham khảo liệu trình của tại Quân dân 102. 

Để nhận tư vấn cụ thể về phác đồ điều trị với một chi phí tối ưu nhất, bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp qua địa chỉ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *